Những thông tin cơ bản nhất về switch công nghiệp mà bạn chưa biết

Switch hay còn gọi với cái tên khác là thiết bị chuyển mạch từ lâu đã trở nên vô cùng quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống mạng hiện nay. Vậy switch công nghiệp là gì? Phân loại như thế nào? Dưới đây là các thông tin chi tiết về thiết bị mạng này.

Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp hay còn gọi với cái tên khác là Industrial Ethernet Switch (IE Switch), là các thiết bị chuyển mạch được thiết kế để có thể hoạt động trong các điều kiện và môi trường khắc nghiệt khác nhau như môi trường nhà máy, sản xuất công nghiệp,… cùng với đó là tổng tổng thời gian hoạt động dài hơn các dòng Switch mạng thông thường khác.

Switch công nghiệp được sử dụng rộng rãi bởi các ưu điểm vượt trội
Switch công nghiệp được sử dụng rộng rãi bởi các ưu điểm vượt trội

Switch công nghiệp có thiết kế mạnh mẽ với vỏ bằng kim loại độ bền cao. Chúng có thể đáp ứng nhiệt độ làm việc từ 0-75°C hoặc có thể lên tới 85°C. Sản phẩm còn mang đến khả năng chống rung shock hay là những khu vực cháy nổ cực tốt và có thể hoạt động bền bỉ tại những môi trường công nghiệp khá nhiều bụi bẩn, tiếng ồn hay trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như là mưa gió, sấm chớp, .v.v… Đó là những điều mà Switch mạng thông thường hiện không thể đáp ứng.

Phân loại switch công nghiệp trên thị trường

Tại mỗi môi trường công nghiệp khác nhau, nhu cầu về kết nối, chia sẻ và trao đổi dữ liệu cũng sẽ có sự khác nhau. Chính vì thế, Switch công nghiệp có số lượng sản phẩm đa dạng và phong phú để có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng. 

Switch được phân loại khá đa dạng và phong phú
Switch được phân loại khá đa dạng và phong phú

Về cơ bản, thiết bị này được phân loại như sau:

Phân loại dựa theo số cổng

Switch công nghiệp bao gồm nhiều sản phẩm với số lượng cổng (port) khá đa dạng để có thể đáp ứng số lượng user khác nhau tại các xí nghiệp hay nhà máy.

Dựa theo số cổng, sản phẩm  hiện được chia thành các loại: 4 cổng, 8 cổng, 16 cổng, 24 cổng, 48 cổng.

Trong đó, Switch công nghiệp 8 cổng là thiết bị phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất tại nhiều môi trường công nghiệp khác nhau.

Phân loại cổng switch dựa theo nhu cầu sử dụng

Dựa theo nhu cầu sử dụng, thì người dùng có thể chia switch công nghiệp thành hai loại là không được quản lý (Unmanaged Industrial Ethernet Switch) và được quản lý (Managed Industrial Ethernet Switch).

Phân loại cổng dựa theo nhà sản xuất

Với việc được tin dùng tại đa số nhà máy hay xưởng sản xuất những ưu điểm vượt trội thích hợp khi sử dụng trong môi trường công nghiệp hiện nay, Switch công nghiệp đã được phát triển và sản xuất bởi nhiều thương hiệu hàng đầu như: Cisco, 3Onedata, PLANET, D-Link, hay là Allied Telesis, Siemens,…

Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng, người dùng có thể tham khảo các thương hiệu khác nhau sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Từ đó đạt được hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Trên đây là thông tin cơ bản nhất về switch công nghiệp. Hi vọng chia sẻ trên giúp bạn có thêm thông tin về sản phẩm độc đáo này. Để mua sản phẩm hay thanh nguồn pdu hãy đến ngay với Net System bạn nhé.